Định nghĩa

Gout là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp đặc trưng bởi sự bất ngờ, các cơn mẩn đỏ và đau ở các khớp nghiêm trọng, thường tại gốc của ngón chân cái.

Bệnh Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng có bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh.

Đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm do cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và đau mà ngay cả trọng lượng cơ thể có vẻ như không thể chịu được.

Đây là một bệnh có thể chữa được, và có những cách để giảm nguy cơ bệnh gút sẽ tái diễn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút gần như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo. Chúng bao gồm:

Đau khớp dữ dội. Bệnh Gout thường ảnh hưởng đến các khớp lớn các ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau có thể sẽ là nghiêm trọng nhất trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi nó bắt đầu.

Khó chịu kéo dài. Sau khi đau nặng nhất giảm xuống, một số khó chịu khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Cơn gout cấp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp và kéo dài.

Viêm đỏ. Các khớp bị ảnh hưởng hoặc khớp trở nên sưng đỏ và đau.

Nếu trải nghiệm đau đột ngột, dữ dội, gọi bác sĩ. Bệnh Gout không được điều trị có thể dẫn đến đau trầm trọng hơn và thiệt hại chung.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị sốt và khớp nóng và bị viêm, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Bệnh Gout xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ, gây ra cơn gout cấp với chứng viêm và đau dữ dội. Tinh thể urat có thể hình thành khi có hàm lượng acid uric trong máu cao. Cơ thể sản xuất ra acid uric khi nó phá vỡ purin, chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, cũng như trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như thịt nội tạng, cá cơm, cá trích, măng tây và nấm.

Thông thường, uric acid hòa tan trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết ra quá ít acid uric. Khi điều này xảy ra, uric acid có thể tích tụ, hình thành nên kim tinh thể urat tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây viêm đau và sưng.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều khả năng phát triển bệnh gout nếu có mức cao acid uric trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng mức acid uric trong cơ thể bao gồm:

Phong cách sống. Sự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút. Sử dụng quá nhiều rượu, thường là nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới và hơn một cho phụ nữ làm tăng nguy cơ bệnh gút.

Vấn đề y tế. Một số bệnh và điều kiện nhiều khả năng là sẽ phát triển bệnh gout. Chúng bao gồm bệnh tăng huyết áp không được điều trị và các bệnh mãn tính như tiểu đường, hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu (lipid) cao, và thu hẹp động mạch (xơ cứng động mạch).

Một số loại thuốc. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide, thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric. Có thể cũng do các loại thuốc chống thải ghép ở những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Lịch sử gia đình bệnh gút. Nếu các thành viên khác của gia đình đã có bệnh gout, có nhiều khả năng phát triển bệnh.

Tuổi tác và giới tính. Bệnh Gout thường xảy ra ở đàn ông hơn là phụ nữ, chủ yếu là bởi vì phụ nữ thường có nồng độ acid uric thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, acid uric tiếp cận với nam giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gout trước đó, thường là trong độ tuổi từ 40 và 50, trong khi phụ nữ nói chung phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *