Định nghĩa

Bệnh lý thận IgA là một bệnh thận thường xảy ra khi kháng thể gọi là globulin miễn dịch A (IgA) mắc lại ở thận. Điều này cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận IgA – còn gọi là bệnh Berger’s – có thể dẫn đến máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và sưng phù bàn tay và bàn chân.

Bệnh lí thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận IgA, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.

Giữ huyết áp kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể giúp giữ cho bệnh thận IgA trong kiểm soát.

Các triệu chứng

Bệnh lí thận IgA thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Bệnh này có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ và đôi khi bị nghi ngờ đầu tiên khi xét nghiệm thường quy cho thấy protein và các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận IgA bao gồm:

Nước tiểu màu trà hay cola (gây ra bởi các tế bào hồng cầu trong nước tiểu).

Lặp đi lặp lại nước tiểu màu trà hay cola, đôi khi thậm chí có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, thường trong hoặc sau nhiễm trùng hô hấp trên.

Đau ở bên hông.

Bọt trong nước tiểu, từ protein.

Sưng (phù) ở tay và chân.

Tăng huyết áp.

Sốt nhẹ.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu. Tiểu ra máu có thể không nghiêm trọng nếu nó xảy ra chỉ thỉnh thoảng. Nó có thể được gây ra bởi sự vất vả và một số loại thực phẩm và thuốc. Nhưng kéo dài hoặc lặp đi lặp lại chảy máu có thể cho thấy một vấn đề y tế và luôn luôn nên được đánh giá. Ngoài ra gặp bác sĩ nếu nước tiểu là bọt hoặc nếu phát triển đột ngột sưng ở tay và chân.

Nguyên nhân

Thận là hai hình hạt đậu, cơ quan có kích thước nắm tay nằm ở lưng, một ở mỗi bên của cột sống. Mỗi thận có chứa các mạch máu nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu khi nó đi qua thận. Việc lọc máu đi trở lại vào máu, trong khi các vật liệu thải đi vào bàng quang và ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Globulin miễn dịch A (IgA) là một kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nhưng trong bệnh thận IgA, kháng thể này thu thập trong các tiểu cầu, dần dần ảnh hưởng đến khả năng lọc.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác những gì gây ra IgA lắng đọng trong thận.

Điều kiện hoặc các yếu tố có thể được kết hợp với sự phát triển của bệnh thận IgA bao gồm:

Gen. Bệnh lý thận IgA phổ biến hơn ở một số gia đình và trong một số nhóm dân tộc, cho thấy một thành phần di truyền căn bệnh này.

Xơ gan. Điều kiện trong đó mô sẹo thay thế mô bình thường trong gan.

Bệnh Celiac. Một điều kiện tiêu hóa gây ra do ăn gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc.

Viêm da dạng herpes. Ngứa rộp da, bệnh bắt nguồn từ không dung nạp gluten.

Nhiễm trùng. Bao gồm cả nhiễm HIV và các nhiễm trùng do vi khuẩn.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận IgA chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:

Tuổi. Bệnh lí thận IgA có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng đó là nhiều khả năng lần đầu tiên xảy ra ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.

Giới tính. Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, bệnh thận IgA ảnh hưởng đến đàn ông ít nhất hai lần phụ nữ.

Dân tộc. Bệnh lí thận IgA phổ biến h…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *