Định nghĩa

Đau đầu gối là một phiền toái phổ biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đau đầu gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách. Vấn đề y tế – bao gồm cả bệnh gút, viêm khớp và các nhiễm trùng – cũng có thể gây đau đầu gối.

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và nẹp đầu gối cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Các triệu chứng

Các vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Các dấu hiệu và triệu chứng đau đầu gối đôi khi đi kèm bao gồm:

Sưng và cứng khớp.

Đỏ và ấm khi chạm vào.

Điểm yếu hoặc mất ổn định.

Tiếng lạo xạo khớp gối.

Cứng, hoặc không có khả năng thẳng đầu gối đầy đủ.

Gọi bác sĩ nếu:

Đầu gối không thể chịu trọng lượng cơ thể.

Sưng đầu gối.

Không thể hoàn toàn mở rộng hoặc nhún đầu gối.

Biến dạng rõ ràng ở chân hay đầu gối.

Bị sốt, đau, tấy đỏ và sưng ở đầu gối.

Nguyên nhân

Đau đầu gối có thể được gây ra bởi chấn thương, các vấn đề cơ học, các loại viêm khớp và các vấn đề khác.

Bị thương

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ các dây chằng, gân hoặc túi dịch (bursae) bao quanh khớp gối cũng như xương sụn và dây chằng các khớp. Một số chấn thương đầu gối thường bao gồm:

Chấn thương rách dây chằng trước. Chấn thương rách dây chằng trước – một trong bốn dây chằng nối xương ống quyển đến xương đùi. Chấn thương này đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ hoặc đi trượt tuyết, bởi vì nó liên quan đến thay đổi đột ngột về hướng.

Rách sụn chêm (torn meniscus). Sụn này được hình thành và hoạt động như một chất hấp thụ sốc giữa xương ống quyển và xương đùi. Nó có thể bị rách nếu đột nhiên xoay đầu gối trong khi mang trọng lượng trên nó.

Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae). Một số chấn thương đầu gối gây viêm ở bao hoạt dịch, các túi nhỏ của chất dịch bên ngoài đệm đầu gối để liên gân và dây chằng trượt trơn tru trên các khớp.

Viêm gân bánh chè. Viêm gân là kích ứng và viêm của một hoặc nhiều dây chằng, dày sợi gắn cơ đến xương. Trượt tuyết và đi xe đạp dễ bị viêm gân bánh chè, nối cơ tứ đầu đùi trên mặt trước của đùi đến xương ống quyển.

Vấn đề cơ học

Vỡ xương, sụn. Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa xương hoặc sụn có thể gây ra mảnh xương hay sụn vỡ ra và trôi nổi trong không gian chung. Điều này có thể tạo ra bất kỳ vấn đề, trừ khi không chuyển động khớp gối.

Khớp gối hạn chế. Điều này có thể xảy ra từ một sụn bị rách. Khi một phần sụn vỡ bên trong khớp gối,  không thể thẳng hết đầu gối.

Trật khớp xương bánh chè. Điều này xảy ra khi xương hình tam giác (xương bánh chè) bao gồm mặt trước trên đầu gối, thường ra bên ngoài đầu gối. Có thể lệch và xương bánh chè có thể di chuyển quá nhiều sang phía bên.

Đau hông hay chân. Nếu có đau hông hay đau chân, có thể thay đổi cách đi bộ để giảm đau khớp. Nhưng thay đổi dáng đi có thể cản trở sự liên kết của xương bánh chè và gây áp lực hơn vào khớp gối. Trong một số trường hợp, vấn đề ở hông hay bàn chân có thể đau đến đầu gối.

Các loại viêm khớp

Viêm xương khớp. Đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa, viêm khớp xương là loại thường gặp nhất của viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp. Các hình thức suy yếu nhất của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịc…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *