Định nghĩa

Đau lưng là một phiền toái phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến hầu hết mọi người đi đến bác sĩ hoặc bỏ lỡ công việc.

Có thể có biện pháp để ngăn chặn hoặc làm giảm đau lưng. Đơn giản, nếu không, nhà điều trị và vật lý trị liệu thích hợp thường sẽ giúp cải thiện trong vòng một vài tuần. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết để điều trị đau lưng.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh đau lưng có thể bao gồm

Đau cơ.

Đau tỏa xuống chân.

Hạn chế tính linh hoạt hoặc các chuyển động.

Không có khả năng đứng thẳng.

Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mãn tính.

Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể biến mất hoàn toàn sau vài tuần, nên thông báo tiến triển trong vòng 72 giờ đầu tiên khi tự chăm sóc. Nếu không, gặp bác sĩ.

Trong trường hợp hiếm, đau lưng có thể báo hiệu một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Liên lạc với bác sĩ nếu

Đau lưng không giảm hoặc cường độ cao, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.

Đau lưng lan xuống một hoặc cả hai chân, đặc biệt là nếu cơn đau kéo xuống dưới đầu gối.

Yếu, tê hoặc ngứa ran ở một chân hoặc cả hai.

Nguyên nhân mới, vấn đề về ruột hoặc bàng quang.

Đau lưng kèm với đau hoặc nhói ở bụng, hoặc sốt.

Đau lưng sau chấn thương lưng hay nơi khác.

Kèm theo đó là giảm cân không giải thích được.

Ngoài ra, gặp bác sĩ nếu bắt đầu có đau lưng lần đầu tiên sau tuổi 50, hoặc nếu có lịch sử của bệnh ung thư, loãng xương, sử dụng steroid, ma túy hoặc lạm dụng rượu.

Nguyên nhân

Lưng là một cấu trúc phức tạp gồm xương, cơ, dây chằng và các đĩa. Đĩa là những miếng sụn giống như đệm giữa các đoạn của cột sống. Đau lưng có thể phát sinh từ vấn đề với bất kỳ các bộ phận thành phần. Ở một số người, không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể đối với bệnh đau lưng.

Đau lưng thường xảy ra:

Căng cơ và dây chẳng.

Do nâng, hạ không phù hợp hoặc nặng.

Đôi khi co thắt cơ có thể gây ra hoặc kết hợp với bệnh đau lưng.

Trong một số trường hợp, đau lưng có thể do vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như:

Phồng hoặc vỡ đĩa đệm. Đĩa đệm hoạt động như đệm giữa đốt sống trong cột sống. Đôi khi, các vật liệu mềm bên trong đĩa đệm có thể lồi ra khỏi vị trí hoặc bị vỡ và thần kinh chỉ điểm báo hiệu. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều người có phồng hoặc thoát vị đĩa đệm không có cảm giác đau đớn.

Đau thần kinh tọa. Nếu thoạt vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh đi xuống chân, nó có thể gây ra đau thần kinh tọa, đau qua mông và mặt sau của chân.

Viêm khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp là hông, tay, đầu gối và lưng dưới. Trong một số trường hợp viêm khớp cột sống có thể dẫn đến thu hẹp không gian xung quanh tủy sống, tình trạng gọi là hẹp ống cột sống.

Xương không đều. Đau lưng có thể xảy ra nếu đường cong xương sống bất thường. Nếu các đường cong tự nhiên của cột sống trở nên phóng đại, lưng trên có thể tròn bất thường hoặc lưng có thể ngắn hơn. Chứng vẹo cột sống, tình trạng trong đó đường cong xương sống sang một bên, cũng có thể dẫn đến đau lưng.

Loãng xương. Nén ép đốt sống của cột sống, vỡ có thể xảy ra nếu xương xốp và giòn.

Trong trường hợp hiếm, đau lưng có thể liên quan tới:

Hội chứng nhiễm khuẩn đuôi thần kinh. Đây là vấn đề nghiêm …

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *