Định nghĩa

Loãng xương, có nghĩa là “xương xốp” xương trở nên yếu và dễ gãy – giòn hoặc thậm chí động tác nhẹ như cúi xuống hay ho có thể gây ra gãy xương. Trong nhiều trường hợp, xương yếu đi khi có canxi và các khoáng chất khác trong xương thấp.

Kết quả chung của loãng xương là gãy xương, phần lớn xảy ra ở hông, cột sống hoặc cổ tay. Mặc dù thường được coi là bệnh của phụ nữ, loãng xương cũng ảnh hưởng đến những người đàn ông. Và ngoài những người bị loãng xương, nhiều người khác có mật độ xương thấp, đặt họ vào nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để làm điều gì đó về loãng xương. Có thể thực hiện các bước để giữ cho xương chắc và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

Các triệu chứng

Trong giai đoạn đầu của sự mất xương, thường không đau hoặc các triệu chứng khác. Nhưng khi xương đã bị suy yếu do loãng xương, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng loãng xương bao gồm:

Đau lưng, có thể nặng, như là kết quả của một đốt sống bị gãy hoặc bị sẹp.

Mất chiều cao theo thời gian.

Tư thế luôn cúi.

Gãy xương đốt sống, hông, cổ tay hoặc xương khác.

Bởi vì hiếm khi bệnh loãng xương gây ra dấu hiệu hay triệu chứng cho đến khi nặng, các chứng bệnh khuyến cáo kiểm tra mật độ xương nếu là:

Phụ nữ già hơn 65 tuổi hoặc đàn ông lớn hơn tuổi 70, bất kể yếu tố nguy cơ.

Phụ nữ sau mãn kinh có ít nhất một yếu tố nguy cơ loãng xương.

Đàn ông từ 50 – 70 tuổi, có ít nhất một yếu tố nguy cơ loãng xương.

Lớn hơn tuổi 50 với lịch sử gãy xương.

Uống thuốc, chẳng hạn như prednisone, chất ức chế aromatase hoặc thuốc chống động kinh, có liên quan đến loãng xương.

Phụ nữ sau mãn kinh vừa mới ngừng điều trị hoóc môn.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao loãng xương xảy ra, nhưng họ biết rằng quá trình tu sửa xương bị phá vỡ.

Xương liên tục thay đổi, xương mới được tạo ra và xương cũ được tái hấp thu. Khi còn trẻ, cơ thể tạo xương mới nhanh hơn phá vỡ xương cũ và tăng khối lượng xương. Đạt được khối lượng xương đỉnh điểm xung quanh độ tuổi 30. Sau đó, xương tiếp tục tu sửa, nhưng sẽ mất hơn có.

Phát triển bệnh loãng xương như thế nào tùy thuộc vào khối lượng xương đạt được ở độ tuổi 20 và đầu 30 và cách mất nó sau này. Khối lượng xương đỉnh cao hơn, ít có khả năng có phát triển bệnh loãng xương khi có tuổi.

Sức mạnh của xương phụ thuộc vào kích thước và mật độ của nó; mật độ xương phụ thuộc một phần vào lượng canxi, phốt pho và các khoáng chất khác có chứa xương. Khi xương chứa các khoáng chất ít hơn bình thường, ít mạnh mẽ và cuối cùng mất cấu trúc nội bộ hỗ trợ.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ hoóc môn cũng ảnh hưởng đến mật độ xương. Ở phụ nữ, khi mức độ estrogen giảm ở thời kỳ mãn kinh, mất xương tăng đáng kể. Ở nam giới, mức estrogen và testosterone thấp có thể gây ra sự mất khối lượng xương.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh loãng xương, một số có thể thay đổi, những người khác có thể không.

Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi

Calcium thấp. Thiếu canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của loãng xương. Calcium thấp góp phần giảm mật độ xương, mất xương sớm và tăng nguy cơ gãy xương.

Sử dụng thuốc lá. Thuốc lá đóng vai trò trong bệnh loãng xương không phải rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu biết rằng sử dụng thuốc lá góp phần xương yếu.

Rối loạn ăn uống. Phụ nữ và nam giới với chứng biếng ăn hay cuồng ăn tâm thần có nguy cơ cao h…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *