Định nghĩa

Khi trải nghiệm đau lưng lan đến chân, các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể chịu được. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng đó là thoát vị đĩa đệm, đôi khi được gọi là trượt hoặc vỡ đĩa đệm.

Cột sống được tạo thành từ xương sống, đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) và một lớp mềm bên trong (hạt nhân).

Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc yếu chân hay cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm thường tốt hơn với điều trị bảo tồn. Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường là không cần thiết.

Các triệu chứng

Có thể có thoát vị đĩa đệm mà không biết – hoặc đĩa đệm phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh cột sống của những người không có triệu chứng. Nhưng một số thoát vị đĩa đệm có thể đau. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của thoát vị đĩa đệm là:

Đau thần kinh tọa, đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu ở mông kéo xuống phía sau hoặc bên cạnh chân.

Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.

Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi

Nếu trải nghiệm đau lưng không chấm dứt hơn một tuần, hãy gọi bác sĩ để được đánh giá. Đau lưng thường xuyên cản trở hoạt động bình thường một tuần đến ba tuần. Thông thường, những đau đớn và tàn tật được cải thiện đáng kể trong 4 – 6 tuần. Nếu có thể tham gia vào các hoạt động hạn chế nhưng không thấy có cải thiện trong ba tuần, gọi cho bác sĩ để lấy hẹn. Nếu cơn đau tăng lên khi đang ngồi, ho hoặc hắt hơi, nguyên nhân có thể là  thoát vị đĩa đệm.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu:

 Mất kiểm soát bàng quang hay ruột.

Đau tăng lên chứ không phải cùng mức hoặc giảm theo thời gian.

 Phát triển tê hoặc yếu một hoặc cả hai chân.

Thoát vị đĩa đệm hoặc khối u cột sống có thể chèn ép nhiều rễ thần kinh ở cột sống. Điều này được gọi là hội chứng cauda equina, hiếm nhưng có khả năng điều trị. Có thể phải phẫu thuật khẩn cấp.

Nguyên nhân

Xương tạo thành cột sống đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) mềm, lớp bên trong (hạt nhân). Đĩa đệm hoạt động như lò xo, hấp thụ xung động và cho phép chuyển động uốn cong cột sống. Giiúp các cơ cột sống trong việc bảo vệ cột sống  từ sự căng thẳng của công việc hàng ngày và nâng vật nặng.

Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần nhỏ hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vào vành vào ống tủy sống. Tình trạng này có thể gây kích ứng một trong những dây thần kinh cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của lão hóa dần dần, và tổn thương gọi là thoái hóa đĩa đệm. Như lớn tuổi, đĩa đệm cột sống mất một số lượng dịch. Điều đó làm cho đĩa đệm kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy hoặc xoắn.

Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, bằng cách sử dụng cơ lưng thay vì cơ chân và bắp đùi để nâng các vật nặng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, có thể xoắn và biến dạng trong khi nâng. Hiếm khi, sự chấn thương tâm lý có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm cho dễ bị thoát vị đĩa đệm:

Tuổi. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa đĩa đệm.

Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *