Định nghĩa

Tiểu không kìm chế được đẩy bởi chuyển động vật lý hoặc hoạt động – chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc nâng vật nặng – đặt áp lực về bàng quang. Phụ nữ Tiểu không kìm chế phổ biến hơn.

Nếu không kiềm chế được tiểu không tự chủ, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc, cuộc sống xã hội, đặc biệt là tập thể dục và hoạt động giải trí. Với điều trị, có thể quản lý Tiểu không kìm chế và cải thiện tổng thể.

Các triệu chứng

Nếu không kiềm chế được căng thẳng, có thể bị tiểu khi:

Ho.

Hắt hơi.

Cười.

Đứng lên.

Nâng cái gì đó nặng.

Tập thể dục.

Không thể trải nghiệm Tiểu không kìm chế mỗi khi thực hiện một trong những điều này, nhưng bất kỳ hoạt động áp lực ngày càng tăng có thể làm cho dễ bị tiểu không chủ ý, đặc biệt là khi bàng quang đầy.

Nói chuyện với bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng tiểu không kiềm chế ảnh hưởng tới hoạt động cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như công việc, sở thích và đời sống xã hội.

Nguyên nhân

Tiểu không kìm chế xảy ra bởi vì chức năng các cơ hỗ trợ bàng quang hoặc kiểm soát việc đi tiểu hoạt động kém. Đôi khi cả nhóm cơ có liên quan. Bàng quang giãn rộng vì nó chứa đầy nước tiểu, nhưng cơ van – ở mỗi đầu của niệu đạo – các ống ngắn nước tiểu chảy để thoát khỏi cơ thể – thường đóng hoặc co, ngăn ngừa nước tiểu chảy ra cho đến khi đi tiểu. Tuy nhiên, khi các cơ hỗ trợ bàng quang yếu, áp lực có thể gây ra đi tiểu trước khi sẵn sàng. Vấn đề với các van (các tiểu sphincters) có thể có tác dụng tương tự.

Bàng quang có thể không còn cảm thấy bất thường khi chảy nước Tiểu không kìm chế. Bất cứ điều gì tác động đến cơ bụng – hắt hơi, cúi xuống, nâng hạ, cười cứng – cũng đặt áp lực lên bàng quang.

Cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể bị mất trương lực vì

Sinh sản. Ở phụ nữ, chức năng của cơ sàn chậu hoặc cơ vòng kém có thể xảy ra vì các mô hoặc thần kinh tổn thương phát sinh trong quá trình sinh một đứa trẻ. Thiệt hại gây tiểu không kiềm chế có thể bắt đầu ngay sau khi sinh hoặc xảy ra những năm sau đó.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ở nam giới, những yếu tố phổ biến nhất dẫn tới Tiểu không kìm chế là việc phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt tuyến để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi bị cắt bỏ, tuyến tiền liệt hỗ trợ niệu đạo ít hơn.

Yếu tố góp phần

Các yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm Tiểu không kìm chế do căng thẳng bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh mãn tính gây ra ho hoặc hắt hơi.

Bệnh béo phì.

Hút thuốc, có thể gây ra thường xuyên ho.

Bệnh tiểu đường, có thể gây ra sản xuất nước tiểu quá mức và tổn thương thần kinh.

Sử dụng cà phê hoặc rượu vượt quá.

Thuốc gây ra gia tăng nhanh chóng nước tiểu.

Thể thao, như tennis hoặc chạy.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển không kiểm soát stress bao gồm:

Tuổi. Mặc dù Tiểu không kìm chế không phải là một phần bình thường của sự lão hóa, thay đổi vật lý liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như sự suy yếu cơ bắp, có thể làm cho dễ bị Tiểu không kìm chế. Ngoài ra, phụ nữ ở tuổi mãn kinh bị mất những tác động có lợi của estrogen – tăng cường và bảo vệ các mô của âm đạo và niệu đạo – làm cho có nhiều khả năng phát triển Tiểu không kìm chế.

Sinh con. Sinh con có thể liên kết với nguy cơ Tiểu không kìm chế. Nhiều lần sinh con theo đường âm đạo cũng có thể  liên kết với nguy cơ cao hơn.

Trọng lượng cơ thể. Nhữ…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *