Định nghĩa

Tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến và thường lúng túng. Các mức độ nghiêm trọng của các phạm vi tiểu không tự chủ từ đôi khi rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu rất bất ngờ và mạnh.

Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, hãy không ngần ngại đi khám bác sĩ. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản hoặc điều trị y tế có thể giảm bớt sự khó chịu hoặc ngừng tiểu không tự chủ.

Các triệu chứng

Tiểu không tự chủ là không có khả năng tự chủ việc thoátnước tiểu từ bàng quang. Một số người trải nghiệm thường xuyên.

Các loại tiểu không tự chủ bao gồm:

Tiểu không tự chủ do Stress. Đây là chảy nước tiểu khi bị gây áp lực – stress – vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hay nhấc một cái gì đó nặng. Không tự chủ căng thẳng xảy ra khi các cơ thắt bàng quang bị suy yếu. Ở phụ nữ, thay đổi vật lý phát sinh từ khi sinh con, mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra tiểu không tự chủ do căng thẳng. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ cấp bách. Đây là thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là tiểu không tự chủ. Và cơ bàng quang co có thể cung cấp cảnh báo chỉ một vài giây đến một phút để đi tiểu. Với tiểu không tự chủ cấp bách, có thể cần phải đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả các đêm. Có thể được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng. Nếu không có nguyên nhân, tiểu không tự chủ cấp bách cũng được gọi là hoạt động quá mức bàng quang.

Tiểu không tự chủ tràn. Nếu thường xuyên hoặc nhỏ giọt liên tục nước tiểu, có thể không kiềm chế tràn, là một việc không thể trống bàng quang. Đôi khi có thể cảm thấy như thể bàng quang không bao giờ hoàn toàn trống rỗng. Khi cố gắng đi tiểu, có thể chỉ có dòng nước tiểu yếu. Đây là loại tiểu không tự chủ có thể xảy ra ở những người có bàng quang bị hư hỏng, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương thần kinh và bệnh tiểu đường ở nam giới, có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Tiểu không tự chủ hỗn hợp. Nếu có những triệu chứng nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như tiểu không tự chủ căng thẳng và tiểu không tự chủ cấp bách, gọi là tiểu không tự chủ hỗn hợp.

Tiểu không tự chủ chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm tiểu không tự chủ đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần. Điều này được gọi là tiểu không tự chủ chức năng.

Tiểu không tự chủ toàn bộ. Thuật ngữ này đôi khi được dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và đêm, hoặc định kỳ rò rỉ không tự chủ khối lượng lớn nước tiểu. Trong trường hợp này, bàng quang không có khả năng lưu trữ. Một số người có loại hình này không kiềm chế bởi vì họ đã được sinh ra với một khuyết tật giải phẫu. Đây là loại tiểu không tự chủ có thể được gây ra bởi chấn thương tủy sống hoặc hệ thống tiết niệu hoặc bởi rò giữa bàng quang và một cấu trúc lân cận, chẳng hạn như âm đạo.

Nhưng nếu tiểu không tự chủ thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sống, tìm tư vấn y tế là rất quan trọng vì nhiều lý do:

Tiểu không tự chủ có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn nằm bên dưới, đặc biệt là nếu nó liên quan đến máu trong nước tiểu.

Tiểu không tự chủ có thể gây ra hạn chế hoạt động và hạn chế tương tác xã hội để tránh bối rối.

Tiểu không tự chủ có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người già khi họ vội vã vào nhà vệ sinh.

Nguyên nhân

Tiểu không tự chủ không phải là một bệnh, đó là một triệu chứng. Nó có thể được gây ra bởi những thói quen hàng ngày, các vấn đề y tế cơ bản hoặc c…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *