Định nghĩa

U xơ phì đại tiền liệt tuyến là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, U xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Trong việc quyết định lựa chọn tốt nhất, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích. Lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Điều trị u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Các triệu chứng

U xơ phì đại tiền liệt tuyến khác nhau ở mức độ nghiêm trọng giữa các nam giới và có xu hướng dần dần xấu đi theo thời gian. Triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Dòng nước tiểu yếu.

Khó bắt đầu đi tiểu.

Vấn đề ở cuối đi tiểu.

Thường xuyên, cấp bách cần phải đi tiểu.

Tăng số lần đi tiểu ở đêm.

Căng thẳng khi đi tiểu.

Không thể hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

Máu trong nước tiểu (tiểu máu).

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hình thành sỏi trong bàng quang.

Suy giảm chức năng thận.

Có u xơ phì đại tiền liệt tuyến không có nghĩa là triệu chứng sẽ tồi tệ hơn. Một số đàn ông chỉ với một chút u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng đáng kể. Mặt khác, một số đàn ông có u xơ phì đại tiền liệt tuyến chỉ có ít triệu chứng tiết niệu mức độ thấp.

Chỉ khoảng một nửa những người đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng trở nên đáng chú ý hoặc khó chịu, đủ để họ tìm kiếm điều trị y tế. Trong một số nam giới, triệu chứng cuối cùng ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo thời gian.

Nếu gặp vấn đề về tiết niệu, gặp bác sĩ để kiểm tra xem các triệu chứng gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến và tìm ra những kiểm tra hay điều trị có thể cần. Nếu không thể đi tiểu, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu không thấy triệu chứng tiết niệu quá khó chịu và không đặt ra mối đe dọa sức khỏe, có thể không cần điều trị. Nhưng vẫn nên kiểm tra triệu chứng để đảm bảo chúng không phải do vấn đề khác như ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân

Tuyến tiền liệt là cơ quan của nam giới sản xuất hầu hết các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh (cực khoái). Nó nằm bên dưới bàng quang. Các ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Về cơ bản, niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, thu nhỏ lỗ và bắt đầu chặn dòng nước tiểu (cản trở).

Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục u xơ phì đại tiền liệt tuyến, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác những gì làm cho tuyến tiền liệt to ra. Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ chính u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Lão hóa. U xơ phì đại tiền liệt tuyến ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình. Cha…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *