Định nghĩa

Ung thư thận là bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, mỗi thận có kích thước của nắm tay. Nằm phía sau cơ bụng, một quả thận ở mỗi bên của cột sống .

Ở người lớn, loại ung thư thận phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Các loại ung thư thận khác ít gặp hơn có thể xảy ra. Ung thư tế bào chuyển tiếp có ảnh hưởng đến niệu quản, cũng có thể bắt đầu trong thận. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển loại ung thư thận được gọi là Wilms ung thư.

Tỷ lệ mắc ung thư thận có vẻ ngày càng tăng, mặc dù nó không rõ lý do tại sao. Nhiều bệnh ung thư thận được phát hiện trong quá trình làm thủ tục cho các bệnh hay điều kiện khác. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) đang được sử dụng thường xuyên hơn, có thể dẫn đến việc phát hiện ung thư thận nhiều hơn nữa.

Các triệu chứng

Ung thư thận thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sau, dấu hiệu và các triệu chứng ung thư có thể bao gồm:

Tiểu máu, nước tiểu có thể xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc màu cola.

Đau lưng ngay dưới xương sườn mà không hết.

Giảm trọng lượng.

Mệt mỏi.

Sốt liên tục.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài lo lắng.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư biểu mô tế bào thận. Các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận có đột biến trong DNA. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành khối u có thể mở rộng ra ngoài thận. Một số tế bào có thể vỡ ra và lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

Lớn tuổi. Nguy cơ ung thư thận tăng lên theo độ tuổi.

Là nam giới. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư thận.

Hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ ung thư thận hơn so với người không hút thuốc. Nguy cơ giảm sau khi bỏ thuốc lá.

Bệnh béo phì. Những người béo phì có nguy cơ cao bệnh ung thư thận hơn so với những người được coi là trọng lượng trung bình.

Tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư thận, nhưng nó không rõ lý do tại sao.

Hóa chất tại nơi làm việc. Công nhân tiếp xúc với hóa chất nhất định trong công việc có thể có nguy cơ cao bệnh ung thư thận. Những người làm việc với hóa chất như amiăng và cadmium có thể có tăng nguy cơ ung thư thận.

Điều trị suy thận. Những người được chạy thận lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư thận.

Bệnh Von Hippel Lindau. Những người có rối loạn di truyền có khả năng phát triển nhiều loại khối u, bao gồm một số trường hợp ung thư thận.

Di truyền tế bào ung thư biểu mô nhú. Vấn đề này được thừa kế làm cho nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư thận

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư thận bao gồm:

Các xét nghiệm máu và nước tiểu. Các xét nghiệm máu và nước tiểu có thể cung cấp các đầu mối về những gì gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Kiểm tra hình ảnh. Hình ảnh cho phép bác sĩ hình dung khối u thận hoặc bất thường. Hình ảnh có thể bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sinh thiết. Trong trường hợp được lựa chọn, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục loại bỏ một mẫu nhỏ các tế bào (sinh thiết) từ một khu vực đáng ngờ của thận. Bởi vì phẫu thuật thường là điều trị đầu tiên cho ung thư thận và sinh thiết mang nguy cơ “âm tính giả”…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *