Định nghĩa

Viêm bàng quang kẽ – cũng được gọi là hội chứng đau bàng quang, là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi sự kết hợp của áp lực không thoải mái bàng quang, đau bàng quang và đôi khi đau ở xương chậu, có thể từ nóng nhẹ hay khó chịu đến đau nặng.

Viêm bàng quang kẽ là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến 1 triệu người dân nước Mỹ. Trong khi nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em và nam giới, hầu hết những người bị ảnh hưởng là phụ nữ. Viêm bàng quang kẽ có thể có tác động xấu lâu dài đến chất lượng sống.

Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng gây ra bởi viêm bàng quang kẽ thường xuyên biến động, và một số người có thể trải nghiệm những thời kỳ thuyên giảm. Mặc dù không có điều trị đáng tin cậy loại bỏ viêm bàng quang kẽ, nhiều loại thuốc và liệu pháp cứu trợ khác có thể cung cấp.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ khác nhau từ người sang người khác. Nếu có viêm bàng quang kẽ, các triệu chứng cũng có thể thay đổi theo thời gian, định kỳ biểu hiện bởi đáp ứng với tình trạng thông thường gây nên chẳng hạn như kinh nguyệt, dị ứng theo mùa, căng thẳng và hoạt động tình dục.

Các triệu chứng viêm bàng quang kẽ bao gồm:

Liên tục cấp bách cần phải đi tiểu.

Thường xuyên đi tiểu, thường số lượng nhỏ, suốt ngày và đêm. Những người bị viêm bàng quang kẽ nặng có thể đi tiểu thường xuyên như 60 lần một ngày.

Đau ở vùng xương chậu (suprapubic) hoặc giữa âm đạo và hậu môn ở phụ nữ hoặc bìu và hậu môn ở nam giới (đáy chậu).

Đau xương chậu trong quá trình giao hợp. Đàn ông cũng có thể bị xuất tinh đau.

Đau vùng chậu mãn tính.

Một số người bị ảnh hưởng bởi trải nghiệm viêm bàng quang kẽ chỉ đau đớn, và trải nghiệm một số chỉ thường xuyên đi tiểu khẩn cấp. Tuy nhiên, hầu hết người bị ảnh hưởng, trải nghiệm đau đớn và đi tiểu thường xuyên cấp bách.

Mặc dù dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ có thể giống với những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, nước tiểu thường không có vi khuẩn. Tuy nhiên, các triệu chứng xấu đi có thể xảy ra nếu một người bị viêm bàng quang kẽ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu đang trải qua cơn đau bàng quang mãn tính hoặc cấp và tần số niệu tăng, liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân

Bàng quang là một cơ rỗng, cơ quan hình bóng chứa nước tiểu. Ở người lớn bàng quang mở rộng cho đến khi nó đầy và sau đó tín hiệu bộ não để đi tiểu, bằng cách thông qua các dây thần kinh vùng chậu. Điều này tạo ra yêu cầu đi tiểu trong hầu hết mọi người. Với viêm bàng quang kẽ, các tín hiệu này bằng cách nào đó tăng lên, và cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn và với khối lượng nước tiểu ít hơn so với hầu hết mọi người.

Rất có thể nhiều người bị viêm bàng quang kẽ cũng có khiếm khuyết trong niêm mạc bảo vệ (biểu mô) của bàng quang. Bị rò rỉ biểu mô, ví dụ, có thể cho phép các chất độc hại trong nước tiểu kích thích bàng quang.

Đề nghị nhưng các yếu tố chưa được chứng minh có thể đóng góp cho viêm bàng quang kẽ bao gồm một phản ứng tự miễn dịch, di truyền, nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này liên kết với nguy cơ viêm bàng quang kẽ:

Giới tính. Phụ nữ được chẩn đoán viêm bàng quang kẽ thường xuyên hơn đàn ông hoặc trẻ em. Đàn ông có thể có các triệu chứng gần giống với những người viêm bàng quang kẽ, nhưng chúng thường liên kết với một tình trạng viêm của tuyến tiền liệt.

Tuổi. Hầu hết những người bị viêm bàng quang kẽ được chẩn đoán ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Các rối loạn mãn tính. Viêm bàng quang kẽ có thể liên quan với hội chứng đau mãn tính khác, như hội chứng ruột kích thích và đau cơ xơ. Bất kỳ kết nối chung giữa các triệu…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *