Định nghĩa

Viêm xương khớp thoái hóa, đôi khi được gọi là bệnh thoái hóa khớp hoặc thoái hóa xương khớp (osteoarthrosis), là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp. Viêm xương khớp thoái hóa xảy ra khi sụn ở khớp xương giảm theo thời gian.

Viêm xương khớp thoái hóa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp trong cơ thể, rối loạn phổ biến nhất là ảnh hưởng đến các khớp xương:

Tay.

Hông.

Đầu gối.

Cổ.

Cột sống thắt lưng.

Viêm xương khớp thoái hóa dần dần xấu đi theo thời gian. Nhưng phương pháp điều trị viêm xương khớp thoái hóa có thể làm giảm đau và giúp duy trì hoạt động. Chủ động quản lý viêm xương khớp thoái hóa có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng.

Các triệu chứng

Viêm xương khớp thoái hóa, triệu chứng thường phát triển chậm và xấu đi theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp thoái hóa bao gồm:

Đau. Có thể làm tổn thương khớp trong và sau khi chuyển động. Khớp có thể cảm thấy đau khi áp lực.

Cứng khớp. Độ cứng có thể đáng chú ý nhất khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động.

Mất linh hoạt. Có thể không có khả năng di chuyển khớp đầy đủ phạm vi chuyển động của nó.

Cảm giác. Có thể nghe hoặc cảm thấy cảm giác khi vận động.

Thêm xương. Những đơn vị xương thêm cảm thấy như khối cứng, có thể hình thành xung quanh các khớp bị ảnh hưởng.

Nếu bị sưng hoặc cứng ở các khớp xương kéo dài hơn hai tuần, làm cuộc hẹn với bác sĩ. Nếu đã dùng thuốc cho viêm xương khớp thoái hóa, liên hệ với bác sĩ nếu có trải nghiệm tác dụng phụ như:

Buồn nôn.

Khó chịu ở bụng.

Phân đen hoặc như hắc ín.

Táo bón.

Buồn ngủ.

Nguyên nhân

Viêm xương khớp thoái hóa xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp xấu đi theo thời gian. Bề mặt nhẵn mịn của sụn trở nên thô ráp, gây kích thích. Cuối cùng, nếu sụn sẹp xuống hoàn toàn có thể xương trên xương,  đầu xương  trở nên hư hỏng và các khớp xương trở thành đau đớn.

Không rõ những gì gây ra viêm khớp xương trong nhiều trường hợp. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng đó là một sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm:

Quá trình lão hóa.

Thương tích hoặc căng thẳng.

Thừa kế.

Cơ yếu.

Bệnh béo phì.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm xương khớp thoái hóa bao gồm:

Tuổi tác. Viêm xương khớp thoái hóa thường xảy ra ở người lớn tuổi. Người dưới 40 tuổi hiếm khi viêm xương khớp thoái hóa.

Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng để phát triển viêm khớp xương, mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao.

Biến dạng xương. Một số người sinh ra với dị dạng hoặc sụn khớp bị lỗi, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp thoái hóa.

Thương tích. Chấn thương, chẳng hạn như xảy ra khi chơi thể thao hoặc từ một tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp thoái hóa.

Bệnh béo phì. Trọng lượng cơ thể nhiều hơn, căng thẳng khớp hơn, như đầu gối.

Một số ngành nghề. Nếu công việc bao gồm nhiệm vụ diễn ra căng thẳng lặp đi lặp lại, có thể cuối cùng liên đới phát triển viêm xương khớp thoái hóa.

Các bệnh khác. Viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh Paget xương hoặc viêm khớp nhiễm khuẩn có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp thoái hóa.

Các biến chứng

Viêm xương khớp thoái hóa là một bệnh thoái hóa xấu đi theo thời gian. Đau và cứng khớp có thể trở nên nghiêm trọng. Một số người không còn khả năng làm việc. Khi…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *